Tin tức

Tầm quan trọng của trang bị bảo hộ cơ khí

Có thể nói ngành cơ khí là ngành ứng dụng các tính chất vật lý để tạo nên những sản phẩm phục vụ cho các hoạt động sản xuất cho ngành nghề khác cũng như các sản phẩm hữu ích trong cuộc sống hàng ngày. Nên môi trường làm việc đa phần mang tính đặc thù khắc nghiệt và yêu cầu rất cao.

Khái niệm về ngành cơ khí và tầm quan trọng của trang bị bảo hộ cơ khí

Ngành cơ khí là ngành ứng dụng các tính chất vật lý để tạo nên những sản phẩm phục vụ cho các hoạt động sản xuất cho ngành nghề khác cũng như các sản phẩm hữu ích trong cuộc sống hàng ngày. Nên môi trường làm việc đa phần mang tính đặc thù khắc nghiệt và yêu cầu rất cao.

Cơ khí được xem là một trong những ngành nghề thường xuyên làm việc trong môi trường vất vả và nguy hiểm. Vì người lao động phải tiếp xúc với các tia lửa điện, nhiệt độ cao, dầu mỡ máy móc, bụi bẩn,…Do đó yêu cầu về trang bị đồ bảo hộ cơ khí phải đầy đủ, đúng chuẩn vừa an toàn lại vừa tiện dụng và thỏa mái khi thực hiện công việc là rất quan trọng.

Vì thế để đảm bảo an toàn trước những tác nhân gây hại tới sức khỏe và tính mạng của những người thợ cơ khí, thì trang bị bảo hộ cơ khí là yếu tố cần được quan tâm.

Một số nguy hiểm trong ngành cơ khí nếu không có trang bị bảo hộ cơ khí

Thực tế khi tìm hiểu các vấn đề an toàn lao động trong sản xuất cơ khí. Có rất nhiều nguyên nhân gây mất an toàn gây nên những tai nạn không đáng có trong quá trình sản xuất cơ khí.

Nhưng dưới đây Song Bách sẽ liệt kê ra một số nguyên nhân chính, để bạn đưa ra chọn lựa những đồ bảo hộ phù hợp nhất nhằm khắc phục những nguyên nhân đó:

  • Máy móc bị hỏng dẫn đến hở điện hoặc hoạt động không chính xác. Nên khi không có trang bị bảo hộ cơ khícó thể dễ gây tai nạn cho người lao động.
  • Sử dụng giày vải, guốc cao hay dép trong xưởng, nên không bảo vệ được đôi chân của chúng ta khi đi vào xưởng.
  • Mắt thường xuyên nhìn những ánh sáng độc hại, cùng với một số bụi bẩn hóa chất trong quá trình cắt, khoan, hàn,…
  • Môi trường làm việc trong ngành cơ khí thường xuyên chịu nhiệt độ cao tỏa ra từ máy móc, dầu mỡ sẽ khiến người thợ cảm thấy không thoải mái khi làm việc. Dẫn đến công việc bị trì trệ và không theo đúng tiến độ.
  • Điều kiện bên ngoài kém như thiếu ánh sáng, không có quạt thông gió hoặc quạt thông gió hoạt động không tốt, độ ồn vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Những trang bị bảo hộ cơ khí công nhân cần có:

– Quần áo bảo hộ

Quần áo bảo hộ sẽ giúp những người làm cơ khí ngăn chặn được nhiều tia lửa điện, nhiệt độ cao tiếp xúc với cơ thể và tránh gây tổn thương da. Vì vậy những bộ quần áo bảo hộ tay dài sẽ là lựa chọn hợp lý để hạn chế kim loại, bụi bẩn, tia lửa điện,… bắn vào người.

Thông thường những bộ đồng phục này phải chắc chắn, chất vải có độ dày nhưng vẫn tạo được sự thoáng mát, thấm hút mồ hồi nhanh để tập cho người mặc cảm giác thỏa mái. Ngoài ra, do môi trường làm việc với các thiết bị hàn nên những bộ áo quần đó phải có khả năng chống điện tốt.

– Kính Bảo Hộ Lao Động

Trong quá trình làm việc, để bảo vệ đôi mắt tránh khỏi những tia lửa điện, ánh sáng khi cắt, bụi bẩn, hóa chất,… thì những người thợ cơ khí cần luôn luôn trang bị cho mình những loại kính bảo hộ lao động. Nhờ đó thợ cơ khi sẽ tự tin quan sát và làm việc mà không lo sợ những mối nguy hiểm liên quan tới mắt dẫn đến việc viêm hoặc cao hơn là mất luôn cả thị giác.

– Găng Tay Bảo Hộ

Găng tay bảo hộ là vật dụng cũng khá quan trọng và không thể thiếu trong ngành cơ khí. Vì tay phải liên tục cầm nắm những thanh kim loại sắt bén và có thể gây tổn thương đến tay bất kỳ lúc nào. Nên để đôi tay được bảo vệ an toàn và hạn chế những tổn thương thì những chiếc găng tay vải sợi tương đối phù hợp.

– Mũ Bảo Hộ Lao Động

Mũ bảo hộ sẽ là vật dụng duy nhất giúp người thợ cơ khí đảm bảo an toàn phần đầu trước những tổn thương liên quan, bởi nó có sức chịu lực tốt. Phần đầu được bảo vệ tốt nhất sẽ mang lại cảm giác an toàn cho người lao động.

Đặc biệt, bạn có thể đặt loại mũ bảo hộ có kính thì khỏi phải mua thêm kính bảo hộ mà vẫn sẽ mang đến tác dụng tuyệt vời hơn khi đảm bảo cho đôi mắt tránh được bụi bẩn, tia lửa từ gò hàn.

– Khẩu Trang Hoặc Mặt Nạ Hàng Ngày

Khẩu trang hoặc mặt nạ hàng ngày được sử dụng trong công việc hàn sẽ giúp bảo vệ  khỏi những tia lửa điện bắn vào mặt. Đồng thời, bảo vệ đường hô hấp hiệu quả, tránh hít phải bụi kim loại hay bụi bẩn hiệu quả

– Giày Bảo Hộ Lao Động

Làm việc trong môi trường cơ khí luôn đòi hỏi những loại giày bảo hộ phù hợp. Vì những loại giày này cần phải đáp ứng được yêu cầu trơn trượt, chống bị đâm xuyên và khả năng chống va đập mạnh tốt. Ngoài ra, giày cần phải có độ bền và thấm hút mồ hôi tốt.