Tin tức

Khái niệm và công dụng cuả dây đai an toàn

Dây đai an toàn thường được sử dụng ở các công trình xây dựng, công trình đô thị, sửa chữa dây điện, cáp quang hoặc khi cứu hộ trong các vụ tai nạn, … nhằm giúp cho công nhân và những người lao động giảm thiểu khả năng gặp phải những rắc rối trong quá trình làm việc.

Dây đai an toàn gì?

Dây đai an toàn là một loại dây được sử dụng để neo, giữ những người lao động trên cao, được sử dụng như một vật dụng bảo hộ lao động. Khi vô tình bị té ngã khỏi các trụ điện, các tầng lầu, những sợi dây đai an toàn này sẽ giúp cho người lao động trên cao được níu giữ lại và nhanh chóng trở lại trạng thái làm việc ban đầu.

Loại dây này thường được sử dụng cho công nhân, kỹ thuật viên, kỹ sư, nhân viên cứu hộ sử dụng trong các môi trường làm việc trên cao, di chuyển trong môi trường chật hẹp, tiết diện tiếp xúc với bàn chân nhỏ dễ xảy ra trượt ngã.

CẤU TẠO ĐƠN GIẢN NHƯNG CÔNG DỤNG KHÔNG HỀ GIẢN ĐƠN

Cấu tạo dây đai an toàn khá đơn giản, cấu tạo gồm 3 thành phần chính:

  • Dây dù dệt bao quanh cơ thể
  • Đai lưng cố định
  • Móc đai

Cấu tạo cơ bản là giống nhau, tuy nhiên tùy theo nhu cầu sử dụng mà lưu ý thêm chi tiết được điều chỉnh về cấu tạo và chất liệu sao cho phù hợp với từng ngành nghề. Một số dây đai an toàn được trang bị nút bấm, số khác được trang bị mút đệm giảm sốc.

TOP 2 LOẠI DÂY ĐAI AN TOÀN ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN NHẤT

Dây đai an toàn toàn thân

Cấu tạo: Dây vòng qua 2 bẹn chân, hôm hết phần thân trên của cơ thể. Do đó loại dây này giúp bảo vệ cơ thể tốt hơn loại nửa thân.

Ưu điểm: người lao động có thể làm việc trong nhiều giờ liền mà không bị đau nhức phần hông như các loại dây đai thắt lưng gây ra.

Nhược điểm: dây hơi gò bó và gây chút khó khăn trong di chuyển.

Ứng dụng: Những nơi cao và yêu cầu người lao động phải làm việc trong thời gian dài. Dây đai toàn thân giúp hạn chế được khuyết điểm của dây đai nửa thân, giảm thiểu chấn thương thấp nhất có thể. Đồng thời, để bảo vệ tốt hơn người ta thường kết hợp sử dụng dây giảm sốc.

Dây đai an toàn nửa thân (thắt lưng)

Cấu tạo: Dây ôm vòng ngay lưng và bụng. Cấu tạo đơn giản, dễ dàng di chuyển.

Ứng dụng: Sản phẩm chỉ thích hợp đối với môi trường công việc không bắt người lao động phải ở quá cao. Do đó, các công nhân thợ điện khi leo trụ điện sẽ là người thích hợp nhất để sử dụng dây đai này.

Hạn chế: những nơi cao hơn như môi trường làm việc của thợ sơn, thợ lau kiếng các tòa nhà lớn, nếu xảy ra rủi ro, dây đai này không thể bảo vệ người lao động tốt như dây đai toàn thân. Dây chỉ giữ phần thắt lưng, do đó, chân và đầu vẫn sẽ chịu các áp lực lớn, dễ gây tổn thương cột sống cho người sử dụng.

LÀM SAO ĐỂ LỰA CHỌN ĐƯỢC DÂY ĐAI AN TOÀN CHẤT LƯỢNG, PHÙ HỢP VỚI CÔNG VIỆC?

Cách chọn dây đai an toàn dựa trên nhu cầu

Mỗi thiết kế khác nhau nhằm đáp ứng những nhu cầu an toàn cho mỗi ngành nghề khác nhau. Hãy chắc chắn cân nhắc tính chất công việc của mình để mang đến hiệu quả an toàn và không gây lãng phí. Cần cân nhắc 3 đặc điểm sau:

– Loại bán thân có giá thành rẻ hơn loại toàn thân

– Loại bán thân, 1 móc giúp di chuyển linh hoạt hơn, tuy nhiên về lâu dài sẽ gây khó chịu, nhức mỏi.

– Loại toàn thân, 2 móc giúp chúng ta không bị nhức mỏi khi ở trên cao quá lâu.

Chọn lựa thương hiệu uy tín

Ngoài quan tâm đến cấu tạo của dây đai an toàn thì việc chọn lựa một thương hiệu uy tín cũng rất quan trọng. Hãng dây đai đang được người Việt ưa chuộng hiện nay dây đai Hàn Quốc. Song Bách chúng tôi là địa điểm tin cậy chuyên cung cấp mua bán các sản phẩm phụ kiện nhập khẩu từ Hàn Quốc. Hãy tìm đến chúng tôi ngay khi bạn cần.